Hướng dẫn lăn sơn đúng kỹ thuật

Bước 1: Chọn cây lăn sơn tốt nhất

Những thợ sơn chuyên nghiệp và kinh nghiệm nhất cũng cần phải có dụng cụ chất lượng. Nếu sử dụng cây lăn sơn kém chất lượng, xài 1 lần rồi bỏ, cho dù bạn thực hiện đúng cách lăn sơn nhưng bề mặt sơn cũng sẽ không đạt được kết quả tốt. Hãy tìm và mua một cây lăn sơn tốt nhất, phải có cấu tạo thân sắt chắc chắn, gọn gàng, có thể dùng nhiều lần.

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị 1 thùng đựng sơn, 1 miếng lưới chuyên dụng, để tán và gạt bỏ sơn thừa trên ống lăn, tránh tình trạng nhiễu sơn lên tường.

Bước 2: Kiểm tra ống lăn

Trước khi bắt đầu công việc, bất kể khi dùng là ống lăn mới hay cũ, hãy dùng băng keo quấn quanh phần ống vải, sau đó gỡ ra để loại bỏ những sợi vải không dính. Bạn cũng có thể làm lại bước này 1-2 lần nữa, để đảm bảo những sợi vải không bị dính làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc.

Không nên sử dụng những ống lăn kém chất lượng và không rõ nguồn gốc. Nó có thể không giữ đủ lượng sơn cần để sơn phủ toàn bộ một bề mặt, do đó không đảm bảo sơn được phủ đều và láng mịn

Bước 3: cách lăn sơn tường đúng kỹ thuật

Bắt đầu sơn những mảng tường lớn

– Giai đoạn 1: Lăn sơn lên tường

Nạp sơn vào cọ lăn, tán đều trên lưới hoặc khay để lạo bỏ sơn thừa trước khi lăn lên tường. Bắt đầu từ phần chân tường, cách khoảng 5-10 cm so với sàn nhà và góc tường, lăn lên theo hướng xéo, cách trần khoảng 5-10 cm. Nếu tường nhà bạn quá cao, bạn cận mua 1 cán nối dài để đường lăn có thể kéo 1 mạch từ trên xuống dưới. Khi lăn lên gần trần nhà thì hãy lăn xuống trở lại, cũng theo hướng xéo.

Chú ý:

+ Không cần dùng lực tì cọ lăn lên tường, để ống lăn thả sơn một cách tự nhiên.

+ Mỗi đường lăn cần đè lên nhau khoảng ¼ chiều rộng của ống lăn.

+ Giai đoạn đầu nếu sơn chưa đều, hoặc có đường lăn bị hằn thì cũng chưa quan trọng, chúng sẽ sớm biến mất trong bước sau.

– Giai đoạn 2: Nạp sơn vào cọ lăn và lăn những đường mới

Hãy chắc chắn những mảng tường mới sơn vẫn còn ướt trước khi lăn những đường mới. Nếu còn thì nạp thêm sơn vào cọ và tiếp tục lăn mảng tường tiếp theo. Tương tự giai đoạn 1, bắt đầu lăn từ phía xa và lăn trở lại theo hướng mảng tường đã sơn rồi.

Chú ý:

+ Hãy nhanh tay để tránh sơn bị khô trên mảng tường đã sơn.

+ Khi bạn nhận thấy phần đã sơn sắp khô, hãy qua bước thứ 3 để làm đều và láng mịn bề mặt.

– Giai đoạn 3: Hoàn thiện những phần đã sơn

Trước khi sơn bị khô, hãy lăn đều lại những mảng tường đã sơn trong bước 1 và 2. Lăn cọ thật nhẹ để bề mặt được phủ lại một lớp sơn mỏng, tránh không được tiếp thêm sơn trong bước này vì như thế sẽ làm bề mặt sơn không đều, chỗ đậm, chỗ nhạt. Sau khi hoàn thành bước 3 thì những phần đã sơn trong bước 1 và 2 sẽ đảm bảo được độ hoàn thiện cao.

Bước 4: Hoàn thiện những cạnh tường

Cuối cùng, sau khi xong ở những bề mặt phẳng dễ sơn nhất thì hãy tiếp tục phần hoàn thiện những cạnh tường. Khi lăn sơn trên một cạnh tường, bạn chỉ cần nạp sơn một lần duy nhất để đường sơn đều và láng mịn như phần tường ở giữa. Đối với những mảng tường có không gian hẹp thì hãy lăn 1 đường ngang dài trước, sau đó lăn đè nhiều đường dọc ngắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *